11 Chuyên ngành trong Quản trị kinh doanh – Hệ đại học từ xa

5/5 - (1 bình chọn)

Những năm gần đây, ngành Quản trị kinh doanh đang dần lên ngôi và trở thành một trong một trong những ngành học hot nhất của các trường đại học vào những đợt tuyển sinh. Quản trị kinh doanh được coi là ngành xương sống đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế bởi nó đào tạo nguồn nhân lực trực tiếp cho nền kinh tế nước nhà. Không chỉ thu hút các bạn trẻ đang đứng trước quyết định của cuộc đời qua cánh cửa đại học, ngành Quản trị kinh doanh cũng vô cùng hấp dẫn với những người trẻ đam mê kinh doanh và muốn học thêm một kĩ năng mới bởi môi trường ứng dụng rất rộng và nhiều cơ hội phát triển đang chờ đón.

Tại Việt Nam, với hơn 700.000 doanh nghiệp hiện nay và dự kiến sẽ lên tới hơn 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2025, Quản trị kinh doanh luôn là một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực hàng đầu.

Tại bất cứ thời điểm nào, chỉ cần tìm kiếm công việc ngành Quản trị kinh doanh trên các trang việc làm như vietnamworks.com, vieclam24h.vn, careerbuilder.vn… sẽ cho ra không dưới 5.000 công việc với các vị trí và mức lương khác nhau, lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh thấp nhất là 450USD/tháng và lên tới hàng chục nghìn USD một tháng cho những vị trí quản lý cấp cao. Vậy Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Quản trị Kinh doanh gồm những chuyên ngành nào? Đây là một lĩnh vực rất rộng, vì vậy sẽ được chia thành nhiều chuyên ngành với kiến thức chuyên sâu để có định hướng rõ ràng. Một số chuyên ngành chính của ngành này có thể được kể đến như: Quản trị doanh nghiệp tổng hợp, Chuyên ngành quản trị Doanh nghiệp, Chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp, Quản trị Logistic – Chuỗi cung ứng, Quản trị Marketing – Digital Marketing, Quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, Quản trị hàng không, quản trị văn phòng, quản trị nguồn nhân lực…

Quản trị kinh doanh tổng hợp

Với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp, bên cạnh các kiến thức nền tảng về quản trị doanh nghiệp, các chiến lược kinh doanh, các kiến thức quản trị học, sinh viên còn được tiếp cận kiến thức về quản trị các lĩnh vực cụ thể như: quản trị dự án, quản trị sản xuất, quản trị bán hàng, quản trị tài chính, v.v…. Các môn học gắn với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tổng hợp: Phân tích hoạt động kinh doanh, Quản trị dự án, Quản trị chuỗi cung ứng, Luật hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội, Quản trị chất lượng, Quản trị bán hàng,…

Là ngành chủ yếu đào tạo những nhà quản lý, quản trị đòi hỏi bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế – xã hội, các kiến thức về chức năng, quá trình kinh doanh và quản trị ở các doanh nghiệp; đã sẵn có kỹ năng cơ bản để vận dụng trong kinh doanh nói chung và thực hành tốt trong một số công việc chuyên môn.Trong quá trình đào tạo không chỉ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về nghề quản lý mà còn phải làm rõ trách nhiệm đối với nghề nghiệp và bồi dưỡng lòng tự tin và yêu nghề.

Quản trị doanh nghiệp

Chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp đào tạo chuyên sâu về quản lý trong lĩnh vực kinh doanh, trang bị kỹ năng cho bạn về quản trị chiến lược và quản trị điều hành các loại hình doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay.

Các môn học tiêu biểu của chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp: Quản trị chiến lược, Tài chính doanh nghiệp, Luật kinh doanh; Quản trị dự án, Quản trị văn phòng, Quản trị Logistics, Quản trị sản xuất.

Quản trị Khởi nghiệp

Mặc dù quản trị kinh doanh tổng hợp đã giúp ít cho người kinh doanh nhưng nếu thực sự đam mê startup thì bạn không thể bỏ qua chuyên ngành học Quản trị khởi nghiệp

Chuyên ngành này sẽ phác họa toàn cảnh quá trình một tổ chức, công ty được thành lập, tồn tại, phát triển và đạt đến thành công. Đây được xem là nguồn thông tin giá trị cho những cá nhân có đam mê kinh doanh, nuôi hoài bão làm chủ doanh nghiệp hoặc mong muốn đưa doanh nghiệp gia đình đến một tầm cao mới.

Những môn học gắn liền với chuyên ngành này gồm có Quản trị hộ kinh doanh gia đình, Khởi tạo khởi nghiệp, Marketing khởi nghiệp, Nghệ thuật lãnh đạo, Quản trị chiến lược, Quản trị nguồn nhân lực…

Quản trị Logistics – chuỗi cung ứng

Thêm một vấn đề đang được rất nhiều sự quan tâm từ phía xã hội và thị trường nhân lực. Hai năm gần đây, Logistics là chuyên ngành học nổi lên bởi tính thiết thực của nó dành cho cơ hội việc làm của các bạn trẻ. Và Quản trị kinh doanh cũng đào tạo chuyên ngành học này cho những bạn trẻ đam mê về công việc vận tải, quản lý chuỗi cung ứng.

Quản trị Logistics mang đến cho bạn các kiến thức và kỹ năng liên quan đến chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa với nhiều phương thức khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển.

Với những đặc thù trên, chương trình đào tạo không thể thiếu những môn học gắn liền với chuyên ngành Quản trị Logistics như:

 • Tổ chức giao nhận vận tải trong Logistics
 • Quản trị kho hàng và nguyên vật liệu
 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • Vận tải hàng không trong Logistics
 • Quản trị chất lượng…

Quản trị Marketing

Quản trị Marketing là một trong các ngành quản trị kinh doanh. Với mỗi doanh nghiệp, trong quản trị kinh doanh thì Marketing chính là một ngành không thể thiếu. Đối với các bạn yêu thích ngành Marketing thì trong Quản trị kinh doanh, bạn có thể chọn ngành học Quản trị Marketing để nghiên cứu và tập trung chủ yếu vào ngành học này. Ở ngành học này, bạn sẽ được tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về Marketing và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp hiện nay như thế nào.

Quản trị Marketing sẽ trang bị cho bạn những kỹ năng từ việc đánh giá, phân tích, tìm kiếm thị trường mục tiêu cho đến kiểm tra từ đó lập ra kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của khách hàng để đạt được mục đích của doanh nghiệp hướng tới. Bạn sẽ được tìm hiểu ảnh hưởng của Marketing tới sự phát triển kinh doanh, và có vai trò vô cùng đặc biệt trong chiến dịch quảng cáo bá thương hiệu doanh nghiệp.

11 chuyên ngành trong quản trị kinh doanh
11 chuyên ngành trong quản trị kinh doanh

Hiện nay, trong giai đoạn chuyển đổi số tại Việt Nam thì chuyên ngành Digital Marketing dựa trên nền tảng mạng lưới online Internet sẽ cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội học tập cũng như thực hành chuyên sâu cả về Marketing nói chung lẫn cách áp dụng công nghệ 4.0 vào quá trình thực hiện chiến dịch Marketing online.

Lựa chọn chuyên ngành này, sinh viên sẽ được giảng dạy về cách thức để xây dựng một thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram và Youtube,… Bên cạnh đó còn học được cách thức để nhìn nhận và đánh giá thị trường, quy trình nhiệm vụ của SEO và SEM.

Chuyên ngành Digital Marketing không chỉ đơn thuần là quảng cáo online mà còn là quá trình tìm kiếm, tiếp cận đúng tệp khách hàng cần hướng đến vào đúng thời điểm, đúng cách thức bằng các nội dung chính xác, phù hợp, ngắn gọn và thu hút.

Quản trị Kinh doanh quốc tế

Đối với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo về các kiến thức liên quan đến: các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại, quản trị kinh doanh hiện đại ở phạm vi quốc tế, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế, chiến lược kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế,…

Bên cạnh đó, sinh viên còn được tiếp thu thêm nhiều kiến thức nghiệp vụ chuyên môn sâu như: nghiên cứu hoạt động kinh doanh quốc tế tại các thị trường khu vực châu Á, châu Âu, châu Phi, Mỹ La Tinh, xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế;…

Quản trị khách sạn

Dựa trên nền tảng kiến thức về Quản trị Kinh doanh, sinh viên sau khi lựa chọn định hướng chuyên ngành Quản trị khách sạn sẽ được đào tạo sâu hơn về kỹ thuật chuyên môn. Sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng thực tiễn và kiến thức chuyên môn cần thiết cho công tác quản lý du lịch nói chung, quản trị công ty du lịch, khách sạn – nhà hàng nói riêng.

Một số kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực hành về các nghiệp vụ cơ bản của khách sạn như: Lễ tân, Buồng, Ăn uống, Kỹ năng về giám sát và các môn học chuyên ngành hẹp như Quản trị lưu trú, Quản trị nhà hàng và Quản trị hội nghị, hội thảo…

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo và định hướng nghiên cứu về địa lý, văn hóa, du lịch, và hiểu rõ tâm lý cũng như tập quán của du khách trong nước và quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn được chú trọng đào tạo thêm các nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch,…

Quản trị truyền thông đa phương tiện

Với nền tảng kiến thức về Quản trị kinh doanh, sinh viên chuyên ngành này sẽ được bao quát toàn bộ các quá trình liên quan đến xây dựng các chiến lược, hoạch định truyền thông thông qua những góc nhìn về mặt thiết kế, tư duy mỹ học,… Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị đầy đủ các kiến thức từ hình ảnh, âm thanh cũng như các kỹ năng chuyên môn trong quá trình xây dựng các ấn phẩm truyền thông đa phương tiện.

Tài chính

Đây được xem là một trong những ngành nghề có nhu cầu lớn về nguồn nhân lực trong mọi nền kinh tế và được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì tính chất đa dạng của công việc và nguồn thu nhập hấp dẫn.

Theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về các kiến thức liên quan đến quản trị tài chính, nhà quản lý, doanh nhân tiềm năng,…Mục đích đầu ra là hướng đến đào tạo ra nguồn nhân lực có đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có làm việc trong lĩnh vực tài chính và trong môi trường quốc tế.

Quản trị văn phòng   

Sinh viên chọn học chuyên ngành Quản trị văn phòng sẽ được đào tạo khối kiến thức về khoa học quản trị, văn phòng và quản trị văn phòng; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị văn phòng; mô hình tổ chức hoạt động của văn phòng trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức xã hội; nghiệp vụ thư ký lễ tân văn phòng; công tác văn thư; nhân lực quản lý; nhân lực phụ trách; quản lý hệ thống thông tin; quản lý cơ sở vật chất; nghiệp vụ tham mưu, tổng hợp; kỹ năng thuyết trình;…

Có thể học đại học Quản trị kinh doanh trực tuyến không?

Tại TP.HCM, Trạm đào tạo đại học từ xa (đại học trực tuyến) Bkeuni.edu.vn đang xét tuyển 9 ngành đại học, trong đó có đại học từ xa ngành Quản trị kinh doanh. 

Chương trình đào tạo đại học từ xa ngành Quản trị kinh doanh phù hợp với những thí sinh:

 • Người đang đi làm không sắp xếp được thời gian trong giờ hành chính, buổi tối và cuối tuần để đi học (người làm công việc theo ca, người làm nhiều công việc cùng lúc…).
 • Người đang sống và làm việc xa trường học, không đủ điều kiện để đến học trực tiếp tại trường.
 • Đang theo học trực tiếp tại trường Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học nào đó, cần học song song bằng Đại học từ xa Quản trị kinh doanh.

Để đăng ký nhập học đại học từ xa ngành Quản trị kinh doanh thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Phiếu dự tuyển (Theo mẫu thống nhất chung của Trường);
 • Văn bằng tốt nghiệp, bảng điểm/học bạ (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng minh nhân dân (bản sao có chứng thực);
 • Bản sao có chứng thực bằng THPT hoặc giấy xác nhận hoàn thành các môn văn hóa Trung học phổ thông (yêu cầu đối với thí sinh tốt nghiệp trung cấp);
 • 02 ảnh cỡ 3 x 4 chụp không quá 6 tháng (ghi rõ họ tên, ngày sinh, nơi sinh ở mặt sau ảnh).

Liên hệ Hotline để được hướng dẫn đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh: 0961.174.440 – 0964.174.441

 

Gọi cho tôi