Đại học trực tuyến lên ngôi tại Việt Nam thời đại dịch

Rate this post

Mặc dù học trực tuyến là một trong những hình thức đào tạo phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới, nhưng cho đến nay, nó vẫn đóng vai trò rất nhỏ trong hệ thống giáo dục chính quy liên quan đến giáo dục đại học ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự bùng phát chưa từng có của đại dịch COVID-19, việc áp dụng học trực tuyến trong giáo dục đại học đã sẵn sàng trở nên nổi bật hơn nhiều trong các cơ sở học tập của Việt Nam.

Đại học trực tuyến trở nên phổ biến trong thời điểm dịch bệnh

Với tình hình đại dịch còn nguy hiểm, và việc đóng cửa trường học có thể kéo dài, áp dụng học trực tuyến ngay lúc này là điều cần thiết để không làm ảnh hưởng quá lâu đến lộ trình học tập của sinh viên. Nhất là đối với các bạn trẻ đang ở thời điểm mà việc học định hình sự nghiệp và tương lai của mình. Sự chậm trễ học tập cũng dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đặc biệt là triệu chứng lo âu và tỉ lệ nghỉ học của sinh viên. 

Để đối phó với thời gian đóng cửa trường học kéo dài chưa từng có, các chính phủ trên khắp thế giới đã áp dụng phương pháp học tập trực tuyến, vì đây được coi là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để tiếp tục quá trình đào tạo trong thời gian trường học đóng cửa. Học tập trực tuyến mang lại cho học sinh sinh viên những lợi ích đáng kể và cơ hội học mọi lúc mọi nơi.

Đại học trực tuyến lên ngôi tại Việt Nam thời đại dịch
Đại học trực tuyến lên ngôi tại Việt Nam thời đại dịch

Do đó, trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hiện nay, học trực tuyến đã trở thành phương thức học tập được nhiều quốc gia lựa chọn, kể cả Việt Nam. Đặc biệt, đối với hệ Đại học, học trực tuyến là một hình thức đào tạo được vốn áp dụng rộng rãi từ trước nhưng không được ưa chuộng lắm cho đến thời điểm hiện tại. 

Nguyên nhân chính của việc này là do sinh viên đều đã quen với cách học ‘mặt đối mặt’ trên lớp học nên cảm thấy việc học trực tuyến là một điều khá phiền phức, khó khăn và khó tiếp thu kiến thức. Chính vì suy nghĩ đó là một rào cản nên thái độ học tập của một số bạn giảm sút khiến sinh viên bắt đầu buổi học với tâm thế khá bối rối, chưa sẵn sàng.

Thế nhưng, tình hình quốc gia lại không cho phép việc học bị trì trệ cũng như tiếp tục học tập trung nhưng không bảo đảm được các biện pháp an toàn về sức khỏe. Chính vì thế, sinh viên cần phải thích nghi dần và sớm quen thuộc với học trực tuyến. 

Trong khi đó, một số bạn trẻ lại chọn cho mình một hướng đi tích cực và hiện đại hơn hẳn bằng cách chọn học Đại học trực tuyến làm bước phát triển. Việc học Đại học trực tuyến trong lúc dịch bệnh còn đang nguy hiểm có thể là một sự lựa chọn vội vàng nhưng cũng có thể là một hướng đi thông minh và kịp thời vì hình thức đào tạo này hiện nay có rất nhiều lợi ích. 

Đại học trực tuyến mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên

Trước những lo ngại của sinh viên Việt Nam về hình thức này, học Đại học trực tuyến thực chất có thể đem lại nhiều lợi ích còn hơn cả những khuyết điểm của nó. Trên hết, Đại học trực tuyến đáp ứng được nhu cầu học tập của mọi đối tượng. Những người đang đi làm hoặc nội trợ vẫn có thể học lên Đại học vào thời điểm phù hợp với họ.

Từ khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nổ ra, sự phát triển của Đại học trực tuyến thay đổi đáng kể về cách thức nội dung học tập được truy cập, thảo luận và chia sẻ. Điều này tạo cơ hội cho mọi người đều có thể theo đuổi việc học mà không bị một trở ngại nào về mặt thời gian và địa lý. 

Bên cạnh đó, Đại học trực tuyến là hình thức đào tạo cung cấp và phân phối bài học nhanh chóng. So với phương pháp giảng dạy truyền thống, thời gian để sinh viên tiếp cận và học các kiến thức mới khi học trực tuyến được giảm xuống còn 25% – 60%. Cụ thể, các bài học được bắt đầu nhanh chóng và cũng chỉ gói gọn trong một buổi học duy nhất.

Điều này cho phép các kiến thức mới được dễ dàng triển khai trong vòng vài tuần hoặc đôi khi thậm chí vài ngày. Sinh viên có thể tự xác định tốc độ học của mình thay vì chạy theo tốc độ của cả nhóm. 

Và lợi ích quan trọng nhất là hiện nay khi theo học Đại học trực tuyến, sinh viên được nhận bằng chính quy theo quy định hiện hành. Theo Luật Giáo dục mới có hiệu lực từ ngày 1/07/2019, đối với giáo dục đại học sẽ không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo.

Quy định mới sẽ tạo điều kiện cho sinh viên theo đuổi tấm bằng Đại học có cơ hội ngang nhau sau khi ra trường và được công bằng trong việc công nhận văn bằng, tuyển dụng lao động.

Nhận thấy nhu cầu học trực tuyến đang ngày một nhiều, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn kết hợp với trường Đại học Trà Vinh mở xét tuyển đại học trực tuyến nhiều ngành nghề dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT trở lên.

Về ngành nghề đào tạo, nhà trường tuyển sinh các ngành Kế toán, Luật, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế, Quản trị văn phòng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, đều là các ngành đang hot và có nhu cầu tuyển dụng rất cao hiện nay. 

Fanpage đại học trực tuyến: https://www.facebook.com/lienthong.daihoctructuyen

Gọi cho tôi