Học đại học online có khó không?

5/5 - (1 bình chọn)

Những trường hợp nên học đại học trực tuyến – đại học online

Sau khi tốt nghiệp cấp ba, muốn đi làm ngay

Nếu bạn đã tốt nghiệp THPT, vừa muốn đi làm để trang trải việc học vừa muốn bổ sung kiến thức chuyên ngành thì đại học trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp. Bạn không cần phải đến trường theo giờ cố định và thuận tiện hơn khi phỏng vấn xin việc làm.

Là sinh viên nhưng muốn học thêm một văn bằng khác

Khi bạn là sinh viên học song ngành, không khó để bắt gặp trường hợp trùng lịch học và lịch thi khi học chính quy. Để đảm bảo hoàn thành tốt cả hai ngành học, bạn có thể chọn học văn bằng hai theo cách trực tuyến. Với cách này, bạn sẽ sắp xếp được lịch học hợp lý, tránh trường hợp bị quá tải khối lượng bài tập

Tốt nghiệp cấp ba, đã đi làm nhiều năm nhưng muốn quay lại học đại học

Nếu đang đi làm, sẽ rất khó khăn để bạn đăng ký tham gia chương trình đại học chính quy. Khối lượng công việc và lịch học dày đặc khiến bạn dễ sinh áp lực và suy giảm năng suất cho cả hai bên. Trong trường hợp này, bạn có thể đăng ký đại học online để có thể chủ động sắp xếp thời gian hợp lý.

Đã có một văn bằng và muốn học lấy bằng đại học

Bạn đã có bằng Trung cấp, Cao đẳng và muốn học liên thông đại học, tuy nhiên vì tính chất công việc nên bạn không thể sắp xếp thời gian để tham gia các khóa học tại chức vào buổi tối. Vậy chương trình đại học trực tuyến sẽ là lựa chọn phù hợp hàng đầu. Khóa học cho phép bạn tự chọn thời gian học phù hợp với lịch làm việc và thói quen sinh hoạt, không bị ảnh hưởng bởi lịch làm tăng ca.

Người đang đi làm cần bằng đại học để nâng ngạch, nâng lương

Bạn là người có việc làm ổn định, được đồng nghiệp và cấp trên đánh giá có năng lực làm việc tốt, cấp trên muốn thay đổi công việc, thử thách bạn ở một vị trí mới có cấp bậc cao hơn đồng nghĩa với mức lương khá hơn hiện tại. Nhưng hiện tại, bạn chỉ có bằng tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng nên chưa thể đề bạt để bạn đảm nhận vị trí làm việc mới.

Vài một điều khó khăn khác nữa là bạn không thể bỏ công việc làm hiện tại để dành thời gian cho việc học, vì đó là nguồn thu nhập chính nuôi sống bản thân bạn và gia đình. Trong trường hợp này, lựa chọn học online ngoài giờ hành chính là thích hợp với bạn nhất, chương trình học online sinh viên có thể học bất cứ lúc nào trong ngày. Đây là chương trình học phù hợp nhất dành cho người đang đi làm ít thời gian rảnh rỗi.

Học đại học online có khó không
Học đại học online có khó không

Nên Học Trực Tuyến Hay Học Trực Tiếp?

Đào tạo trực tuyến là gì?

Đào tạo trực tuyến là hình thức dạy và học từ xa thông qua nền tảng internet bằng các thiết bị như Smart TV, Smart Phone, Laptop trên các nền tảng học tập trực tuyến hay các website đào tạo trực tuyến.

Hình thức này có thể là giáo viên trực tiếp giảng dạy tại một thời điểm cụ thể (online) hoặc là học sinh tự nghiên cứu và học thông qua các bài giảng đã được quay sẵn mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ giảng viên(offline). Tài liệu cho đào tạo có thể dưới hình thức văn bản, hình ảnh, video hay các hình thức khác như là bài đánh giá trực tuyến hoặc các hoạt động tương tác.

Đào tạo truyền thống là gì?

Đào tạo truyền thống là cách dạy học bình thường đã có từ lâu đời và trải qua nhiều thế hệ thường diễn ra trong lớp học dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên. Giáo viên là người trực tiếp lên kế hoạch bài giảng và giảng dạy cho học viên. Giảng viên có thể sử dụng các công cụ khác nhau để hỗ trợ cho việc truyền đạt thông tin cho bài giảng của  mình như bảng trắng hoặc màn hình chiếu.

Giáo viên thường cho học sinh tự trình bày, làm việc theo nhóm hoặc theo cặp và các bài tập hoặc hoạt động cá nhân. Có thể tổ chức các trò chơi đố vui trên lớp hoặc cho các bài tập về nhà. Với phương pháp dạy học truyền thống, giảng viên sẽ là tâm điểm còn các học viên sẽ là quỹ đạo quay xung quanh.

Sự khác nhau giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo truyền thống?

Giữa đào tạo trực tuyến và đào tạo truyền thống có một vài những giống và khác nhau như sau:

Giống nhau:

Cả 2 hình thức đào tạo truyền thống và đào tạo trực tiếp đều giống nhau ở mục đích là giáo dục nhằm truyền đạt kiến thức đến cho học viên của mình.

Khác nhau:

Đào tạo trực tuyến Đào tạo truyền thống
Chi phí Thấp hơn Cao hơn
Thời gian Linh hoạt tùy theo ý muốn của học viên Theo một thời gian biểu được quy định sẫn
Tài liệu học file mềm(pdf.work,video,..) file cứng(văn bản được in ra..)
Địa điểm học Mọi nơi có kết nối internet Địa điểm cố định

Đào tạo trực tuyến

1) Tiết kiệm khá nhiều chi phí:

Học tập thông qua hình thức đào tạo trực tuyến giúp học viên giảm rất nhiều chi phí khi mà bạn không phải di chuyển đến địa điểm tổ chức học tập và chi phí của các khóa học trực tuyến cũng thấp hơn rất nhiều so với các khóa học truyền thống tại các trung tâm. Mỗi học viên đều có thể đăng ký nhiều khóa học cùng lúc và thanh toán trực tuyến chi phí học tập.

2) Cho phép đào tạo mọi lúc mọi nơi:

Hình thức đào tạo trực tuyến cho phép truyền đạt kiến thức nhanh chóng tùy theo yêu cầu và thời gian bỏ ra của học sinh. Ngoài ra, người học có thể truy cập vào các khóa học trực tuyến tại bất kì nơi đâu mà bạn muốn(ở nhà, ở trường, văn phòng làm việc hay bất kì địa điểm nào cho phép truy cập internet) và bất kì thời gian nào mà bạn muốn học bởi các website học trực tuyến luôn hoạt động 24/24.

3) Tiết kiệm thời gian học tập, đào tạo:

So với hình thức đào tạo truyền thống, đào tạo trực tuyến giúp học viên tiết kiệm đến 20 đến 40 % thời gian nhờ giảm được thời gian đi lại và sự phân tán khi ở trong lớp học nhiều người. Nhờ vậy mà việc học tập được nhanh chóng  và hiệu quả hơn.

5 cách học trực tuyến hiệu quả
5 cách học trực tuyến hiệu quả

4) Linh động hơn:

với việc đào tạo qua mạng, người dùng có thể chủ động và linh hoạt hơn từ việc lựa chọn hình thức học là học qua mạng trên website hay các khóa học trực tuyến với giáo viên theo hình thức tương tác hoặc là thời gian học. Ngoài ra, học viên còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ học tập theo khả năng, và còn có thể nâng cao thêm kiến tức thông qua những tài liệu của thư viện trực tuyến.

Đào tạo truyền thống

1) Tăng sự tự tin:

trong môi trường lớp học, học sinh có thể trao đổi và tương tác trực tiếp với giảng viên nhờ đó cảm giác tự tin trong học tập sẽ  được xây dựng ở học sinh xung quanh khả năng tiếp cận các chủ đề mới của họ.

2) Làm việc nhóm:

một phần thiết yếu của trải nghiệm lớp học truyền thống là sự tương tác giữa các học sinh và làm việc cùng nhau trong các dự án nhóm. Những dự án này có thể được hoàn thành trong môi trường trực tuyến nhưng không cho phép có cùng mức độ tương tác xã hội và học tập không chính thức trong môi trường lớp học..

3) Áp lực:

một lớp học truyền thống có một lịch trình nhất định, với thời hạn và thời gian ấn định để hoàn thành công việc. Sinh viên cần học cách làm việc trong môi trường có áp lực cao, đây là một kỹ năng có thể chuyển giao cho các lĩnh vực khác trong cuộc sống của họ.

4) Nói trước đám đông:

việc phải đặt câu hỏi trong toàn bộ lớp học hoặc tranh luận về quan điểm của bạn trước giáo viên sẽ tạo niềm tin vào khả năng nói trước đám đông của học sinh. Những kỹ năng này rất khó thực hiện trong một lớp học trực tuyến, thậm chí là một trong những nơi yêu cầu các bài thuyết trình Zoom.

Nhìn chung việc đào tạo qua mạng và đào tạo trực tuyến đều đem lại hiệu quả học tập cùng những lợi ích khác nhau cho học viên, tuy nhiên với hình thức học tập qua mạng đem lại nhiều lợi ích hơn.

Lợi ích của đào tạo trực tuyến – đại học online

Đào tạo qua mạng không những mang lại sự tiện ích cho người học mà còn đem lại khá nhiều lợi ích cho giảng viên:

  • Đối với giảng viên: có thể sử dụng hình ảnh, âm thanh và video để truyền đạt nội dung học tập đến người học thêm hấp dẫn và sinh động hơn. Ngoài ra, còn có thể quản lý học viên thông qua tính năng nâng cao trên web.
  • Đối với học viên: Tiết kiệm được nhiều chi phí học tập cũng như chi phí đi lại và địa điểm. Ngoài ra, hình thức trả học phí cũng đơn giản thông qua tính năng thiết kế website thanh toán online.

Phương pháp học trực tuyến phù hợp với người đã đi làm, ít có thời gian rảnh rỗi, đang cần bổ sung kiến thức phục vụ cho công việc.

Trên đây là một số nhận định, so sánh giữa 2 hình thức học trực tiếp và học trực tuyến. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ đưa ra được một quyết định đúng đắn, phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!

 

Trạm đào tạo đại học từ xa Bkeuni.edu.vn đang xét tuyển 9 ngành đại học từ xa bao gồm: đại học luật từ xa, đại học ngôn ngữ Anh từ xa, đại học công nghệ thông tin từ xa, đại học kinh tế từ xa, đại học kế toán từ xa, đại học tài chính ngân hàng từ xa, đại học quản trị kinh doanh từ xa, đại học Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành từ xa.

Hotline đăng ký xét tuyển học đại học từ xa: 0964.174.440 – 0964.174.441

Gọi cho tôi