Học Đại học từ xa ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

4.7/5 - (241 bình chọn)

Trong xu thế hội nhập hiện nay, tiếng Anh được sử dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào, từ thương mại, kinh doanh, truyền thông cho đến ngoại giao, du lịch. Chính vì vậy, phạm vi sử dụng của ngành Ngôn ngữ Anh rất rộng, giúp sinh viên dễ dàng lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng, kèm theo đó là nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn.

 Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thường có hội xin việc cao hơn những ngành khác nhờ những lý do sau:

  • Đáp ứng nhu cầu của thị trường: Trước xu thế hội nhập toàn cầu, thành thạo một ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh sẽ giúp bạn giữ lợi thế lớn trong thị trường lao động.
  • Cơ hội việc làm mở rộng: Giỏi Ngôn ngữ Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội lựa chọn việc làm cho bạn. Tùy theo năng lực và mong muốn của bản thân, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm việc tại các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia hoặc kinh doanh ở nước ngoài.
  • Có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau: Trong quá trình học tập, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ nghiên cứu tổng thể tiếng Anh ở các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết mà còn được đào tạo các kiến thức liên quan đến kinh tế tài chính, du lịch, dịch thuật, du lịch… Nhờ vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể thử sức ở nhiều công việc và lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể trở thành nhân viên biên – phiên dịch ở các công ty, tổ chức, hướng dẫn viên du lịch, trợ lý giám đốc, giáo viên tiếng Anh… 
Học ngôn ngữ anh ra trường làm gì
Học ngôn ngữ anh ra trường làm gì

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh trở nên cần thiết trong mọi ngành nghề. Với tấm bằng ngôn ngữ Anh trong tay, bạn sẽ rất có lợi khi tìm kiếm các cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn.

Ngành biên – phiên dịch 

Là một người làm việc trong lĩnh vực biên – phiên dịch, bạn cần thành thạo cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nếu bạn là một người mạnh về ngôn ngữ nói thì hãy ứng tuyển vị trí phiên dịch viên tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Ngoài ra, môi trường làm việc của ngành này cũng rất linh hoạt, đa dạng và thuộc top ngành nghề có mức lương cao nhất.

Ngược lại, công việc của biên dịch viên lại liên quan đến dịch văn bản, sách báo, tiểu thuyết… Để làm tốt công việc này,bạn cần có khả năng ngôn ngữ viết linh hoạt, gồm cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt để đảm bảo bản dịch được truyền tải một cách rõ ràng, súc tích và chính xác nhất so với ngôn ngữ gốc.

Khi làm biên – phiên dịch, bạn cũng cầin hiểu rõ về lĩnh vực mà mình đang làm việc như công nghệ, kinh tế, chính trị… để thể hiện từ vựng và thuật ngữ chuyên môn một cách chính xác nhất. 

Ngành sư phạm

Nếu bạn phân vân không biết học Ngôn ngữ Anh có thể trở thành giáo viên được không thì câu trả lời là có! Để trở thành giáo viên, sinh viên cần thi thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Tuy nhiên, học Ngôn ngữ Anh cũng là bước đệm tốt để bạn phát triển kiến thức cũng như kỹ năng sư phạm cần thiết. 

Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, bạn có thể ứng tuyển làm giáo viên tiếng Anh tại các trường học hoặc trung tâm tiếng Anh trên toàn quốc. Ngoài ra, bạn có thể học thêm bằng thạc sĩ chuyên ngành của mình để ứng tuyển làm giảng viên tại các trường đại học. 

Ngành du lịch 

Du lịch cũng là một trong các ngành liên quan đến Ngôn ngữ Anh mà các bạn trẻ có thể lựa chọn làm việc. Trở thành chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch quốc tế hoặc hướng dẫn viên du lịch cũng là lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn trẻ theo học ngành Ngôn ngữ Anh.

Bên cạnh khả năng ngôn ngữ, hướng dẫn viên du lịch cần sở hữu nhiều kỹ năng khác như kỹ năng đàm phán, ứng biến, sắp xếp thời gian cùng một vốn kiến thức lịch sử và địa lý đủ rộng. Dù yêu cầu của ngành nghề này tương đối khắt khe nhưng bù lại, lương của hướng dẫn viên du lịch khá cao.

Ngành nhân sự, tuyển dụng

Nếu bạn yêu thích những công việc liên quan đến con người thì nhân sự, tuyển dụng là một trong các ngành liên quan đến Ngôn ngữ Anh mà bạn có thể lựa chọn. Để làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần có kỹ năng giao tiếp và đàm phán khi gặp ứng viên. Bởi bạn là người đại diện cho công ty, đại diện cho công ty đem đến ấn tượng ban đầu cho từng ứng viên. 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ rất có lợi thế khi làm việc trong ngành nhân sự, đặc biệt là tại các doanh nghiệp nước ngoài có mong muốn tổ chức các cuộc phỏng vấn tuyển dụng bằng tiếng Anh. Ngoài ra, người học ngôn ngữ sẽ có sự nhạy cảm nhất định về tâm lý con người cùng các sắc thái từ ngữ. Đây chính là yếu tố giúp bạn thăng tiến trở thành một quản lý nhân sự trong tương lai. 

đại học trực tuyến ngôn ngữ anh

Ngành tài chính, kinh doanh

Ngành Ngôn ngữ Anh trong các trường đại học được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau, trong đó chuyên ngành Tiếng Anh thương mại sẽ giúp bạn theo đuổi các ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh, tài chính, kế toán. Khi theo đuổi lĩnh vực này, bạn cần giao tiếp và trao đổi với các đối tác nước ngoài. Kỹ năng đọc hiểu tài liệu, báo cáo tiếng Anh mà sinh viên Ngôn ngữ Anh sở hữu cũng rất hữu dụng trong những vị trí công việc này.

Những ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh doanh, tài chính luôn có cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, cơ hội cạnh tranh việc làm cũng vô cùng lớn. Để tăng cơ hội trúng tuyển, ngoài việc trau dồi ngoại ngữ, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp cùng những hiểu biết về kinh doanh, tài chính, kinh tế. 

Ngành báo chí, truyền thông

Nếu bạn đang tìm việc làm ngành ngôn ngữ anh, bạn có thể tìm hiểu về các ngành nghề trong lĩnh vực báo chí, truyền thông. Tùy thuộc vào lĩnh vực bạn quan tâm, sẽ luôn có hướng đi thích hợp phù hợp cho các bạn sinh viên học ngôn ngữ Anh trong lĩnh vực báo chí, truyền thông do bản chất của ngành đòi hỏi sử dụng kỹ năng nói, viết tốt để truyền tải thông điệp. Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể thử sức với nhiều vị trí khác nhau, từ sản xuất, viết, hiệu đính, viết đánh giá, phê bình, quảng bá tới quản lý, điều hành.

Làm thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển: Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh mong muốn làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền thông nên trau dồi kinh nghiệm qua các vị trí thực tập, xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội hay viết blog về những chủ đề mình đam mê để rèn luyện khả năng viết lách. 

Marketing, quảng cáo, quan hệ công chúng

Tốt nghiệp ngôn ngữ anh làm gì, liệu có thể theo đuổi ngành marketing? Các công việc trong ngành marketing, quảng cáo và quan hệ công chúng cũng là những việc làm ngôn ngữ anh phổ biến. Đối tượng khách hàng, công chúng mà doanh nghiệp hướng đến giờ đây không chỉ giới hạn trong nước.

Vì vậy, vốn tiếng Anh tốt sẽ là “vũ khí lợi hại” giúp bạn được ưu tiên tuyển dụng để làm việc với các đối tác, khách hàng và thị trường nước ngoài. Những ngành nghề này đều cần thiết với hầu hết mọi doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực, đừng ngần ngại thử sức mình nếu bạn mong muốn làm việc trong lĩnh vực này nhé!

Bên cạnh yêu cầu về kỹ năng giao tiếp xuất sắc cũng như vốn ngoại ngữ tốt, bạn cần trau dồi thêm tư duy kinh doanh, tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận, mở rộng thị trường hoặc tăng độ nhận diện thương hiệu. Nếu có những điều trên, đặc biệt là tư duy chú trọng vào lợi nhuận, bạn có thể thương lượng mức lương cao hơn tương đối so với các vị trí sáng tạo thuần túy và con đường sự nghiệp tương lai cũng thuận lợi hơn. 

Làm thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển: Hãy trau dồi thêm các kỹ năng và kinh nghiệm về marketing cũng như liên tục cập nhật những xu thế quảng cáo mới từ thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, bạn nên học cách quảng bá hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội hoặc qua các phương thức khác. Đây chính là một điểm cộng tuyệt vời trong mắt các đơn vị tuyển dụng đấy. 

Làm việc trong lĩnh vực công, cơ quan nhà nước

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì, bạn cũng có thể tìm hiểu cơ hội việc làm trong lĩng vực công, cơ quan nhà nước. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhân viên chính phủ, các viên chức nhà nước cũng cần trang bị vốn tiếng Anh chuyên sâu. Mỗi năm, các cơ quan nhà nước đều tuyển dụng một số lượng lớn viên chức, nhân viên hành chính, nhân viên dân sự, y tế, viên chức Chính phủ,…

Những sinh viên ngôn ngữ Anh sẽ phù hợp để làm việc trong lĩnh vực công, cơ quan nhà nước ở các nước nói tiếng Anh nhờ khả năng ngôn ngữ, giao tiếp tiếng Anh tốt; khả năng nghiên cứu và phân tích thông tin hay hiểu biết về lịch sử, chính trị, văn hóa, xã hội. Để làm việc trong lĩnh vực công, bạn phải là một người có tổ chức, kỹ năng lãnh đạo và sự quyết đoán. 

Làm thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển: Hãy không ngừng trau dồi vốn kiến thức của mình về lĩnh vực công, những vấn đề liên quan tới văn hóa, xã hội, chính trị, đồng thời hãy rèn luyện tính tổ chức và khả năng tuân thủ quy định nghiêm ngặt

Ngành luật

Cơ hội việc ngành tiếng Anh pháp lý luôn mở rộng cho các bạn sinh viên ngành ngôn ngữ Anh. Các bạn thường được trang bị nhiều kỹ năng mà lĩnh vực pháp lý cần có như khả năng đàm phán, thuyết phục, giải quyết vấn đề hay sắp xếp lập kế hoạch. Để trở thành luật sư hoặc công tố viên, sinh viên vẫn cần có bằng cấp, chứng chỉ chính quy về Luật.

Tuy nhiên, công việc trong ngành pháp lý không chỉ giới hạn ở một số vị trí đó. Với tấm bằng cử nhân ngôn ngữ Anh, bạn có thể làm việc trong các bộ phận hành chính, vận hành hay nghiên cứu của tòa án, văn phòng luật, phòng pháp chế của doanh nghiệp,… 

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào những vị trí chuyên môn về Luật, bạn có thể đi học thêm các chứng chỉ cần thiết để bổ sung. Các khóa học này thường kéo dài ít nhất 1 năm để giúp bạn cập nhật những kiến thức mới nhất để có thể trở thành luật sư. 

Làm thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển: Trong ngành Luật, những phẩm chất như khả năng làm việc có tổ chức, tính tỉ mỉ, cẩn thận rất được đề cao. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị kiến thức về Luật pháp chung cũng như hiểu biết về các thuật ngữ pháp lý.

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh

Các ngành nghề liên quan đến Ngôn ngữ Anh rất khát nhân lực, đặc biệt biệt với các bạn trẻ có kỹ năng tốt. Chính vì vậy, mức lương của ngành Ngôn ngữ Anh mà các công ty, doanh nghiệp trả cho sinh viên vừa ra trường rất hấp dẫn, trung bình từ 400 – 700 USD/tháng (khoảng 9 – 15 triệu đồng). Đối với các vị trí cao cấp hoặc tại các công ty toàn cầu, mức lương này có thể nâng lên 1000 USD/tháng (khoảng 22 triệu đồng), thậm chí cao hơn nữa nếu bạn có đủ năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Điều kiện đăng ký học ngành ngôn ngữ Anh hệ đại học từ xa

– Tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên).

– Tốt nghiệp trung cấp cùng ngành hoặc khác ngành đăng ký (đã có bằng THPT hoặc được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định).

– Tốt nghiệp cao đẳng cùng ngành hoặc khác ngành; tốt nghiệp đại học khác với ngành đăng ký.

Hotline tư vấn đăng ký học đại học từ xa ngành ngôn ngữ Anh tại bkeuni.edu.vn: 0964174440 – 0964174441

Gọi cho tôi