Học đại học từ xa như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Hình thức đào tạo đại học từ xa (học từ xa, giáo dục từ xa) là hình thức thuộc hệ thống giáo dục tại Việt Nam. Học đại học từ xa cho phép người học không cần phải đến trường mà vẫn có thể học được thông qua các tài liệu, phương pháp học trực tuyến giữa hai bên là trường và thí sinh. Hệ đào tạo từ xa có sự tách biệt giữa người dạy và người học về mặt không gian và thời gian.

Đây là hình thức đào tạo mà người học có thể học tại nhà, học mọi lúc mọi nơi, học bất kỳ thời gian nào phù hợp với công việc, lịch trình của mỗi người. Giảng viên sẽ giảng dạy thông qua hệ thống Elearning.

Việc học từ xa giúp học viên rèn luyện được tính tự giác kiên trì nỗ lực. Lượng kiến thức tương đương như hệ đào tạo chính quy, cung cấp đầy đủ chính xác các kiến thức đại cương và chuyên ngành.

Hiện nay có nhiều trường Đại học được Bộ Giáo dục và đào tạo cấp phép đào tạo từ xa, tuy nhiên trước khi đăng ký học thí sinh cần tìm kiểu kỹ thông tin đơn vị đào tạo, uy tín thay vì học chỉ để lấy bằng. Việc chú trọng chất lượng đào tạo của các trường ảnh hưởng không nhỏ tới việc học của học viên.

Các đơn vị đào tạo thường sẽ có những giảng viên dạy học chất lượng, quy trình đào tạo bài bản, chương trình được biên soạn kỹ lưỡng, sự tương tác và quan tâm học sinh sẽ tốt hơn, đảm bảo tuyệt đối chất lượng đầu ra. Bkeuni.edu.vn hiện tại là đơn vị hàng đầu liên kết tuyển sinh với các trường đại học đào tạo từ xa hiện nay.

Ưu điểm của đào tạo đại học từ xa

Đào tạo Đại học từ xa đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho những thí sinh không có điều kiện học tập tại trường, chủ động được thời gian đi học, giảm thiểu tối đa những chi phí phát sinh trong quá trình học.

Hình thức đào tạo này vô cùng hữu ích, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí. Sau khi tốt nghiệp học viên được cấp bằng cử nhân đại học, giá trị tấm bằng đào tạo Đại học từ xa tương đương với bằng đại học chính quy.

Có thể thấy rằng, trong những năm gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tập trung đầu tư và quan tâm hơn với hệ đào tạo này, nhiều thí sinh quan tâm theo học, chất lượng giảng dạy được cải thiện, giáo viên theo sát học viên, sự tương tác giữa giảng viên với thí sinh được cải thiện. Chính vì vậy hệ đào tạo Đại học từ xa chất lượng ngày càng cải thiện, tạo được niềm tin trong con mắt của các đơn vị tuyển dụng

học đại học từ xa như thế nào
học đại học từ xa như thế nào

Đặc biệt với chương trình đào tạo bkeuni.edu.vn hoàn toàn đảm bảo được về mặt kiến thức chuyên ngành cho người học, hệ thống tài liệu và giáo án giảng dạy được nhà trường biên soạn chất lượng, có thể truyền tải được đầy đủ  thông tin một cách dễ dàng nhất theo hình thức học online.

Một điều đáng lưu ý, sau khi tốt nghiệp thí sinh được cấp bằng tương ứng với từng chuyên môn, có giá trị tương đương với bằng đại học chính quy. Chương trình đào tạo Đại học từ xa có nội dung và cấu trúc kiến thức tương đương với chương trình đào tạo hệ chính quy, có giá trị như các loại hình đào tạo khác.

Người tốt nghiệp các khóa học Đại học từ xa sẽ được cấp bằng Đại học, được công nhận danh hiệu cử nhân, đủ điều kiện tiếp tục học lên trình độ cao hơn Thạc sỹ, Tiến sỹ,…, không phân biệt hệ đào tạo từ xa hay các hệ đào tạo khác.

Những điều trên cho thấy ưu điểm vô cùng vượt trội của hình thức đào tạo đại học từ xa, hình thức này mang lại hiệu quả tối đa về mọi mặt cho người học từ chất lượng, thời gian hay chi phí.

Cách giúp bạn học đại học từ xa hiệu quả

1 Xây dựng động lực, tinh thần tự giác học tập cho bản thân

Học online là hình thức học tập với tinh thần thoải mái, không phải chịu sự giám sát của giáo viên. Cũng chính vì thế mà tinh thần tự giác học tập của các bạn sẽ dễ bị sao nhãng. Để khắc phục được việc này bạn cần xây dựng tinh thần tự giác cao độ và động lực vững vàng cho việc học online. 

Việc tự giác học tập sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức cũng như các bài học đến từ giáo viên. Ngoài ra, nó còn tạo ra một tâm lí thật sự sẵn sàng và thoải mái để chinh phục những khó khăn trong quá trình tiếp thu những kiến thức khó. 

2 Xác định mục tiêu học tập của bạn

Việc học online đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi vì quá nhiều vấn đề cần giải quyết mà việc trao đổi với giáo viên lại hạn chế. Vì thế, bạn cần xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu và sắp xếp thời gian hợp lí. Có thế, mục tiêu của bạn mới dễ dàng đạt được.

Đôi lúc, việc học online sẽ khiến bạn phải đối diện với quá nhiều kiến thức và các bài học sẽ làm bạn trở nên chán nản không còn năng lượng để giải quyết chúng. Việc xác định mục tiêu học tập sẽ giúp bản giảm thiểu được điều đó, tập trung hơn vào những bài học mà bản thân thật sự cần thiết. 

3 Lập kế hoạch học tập chi tiết, rõ ràng

Điều quan trọng để giúp việc học online trở nên hiệu quả hơn đó là bạn cần lập kế hoạch học tập càng chi tiết càng tốt. Những giờ học chính cùng với giáo viên, giờ tự học, những bài thi hoặc kiểm tra ngắn cần phải được sắp xếp cũng như lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết nhất. 

Sau khi đã có mục tiêu học tập, điều nên làm tiếp theo đó là cần phải lập kế hoạch học tập cụ thể, nó sẽ giúp bạn đi đúng theo mục tiêu mà bạn đã đặt ra, không bị phân tâm hay sao nhãng bởi các yếu tố khác. Mặt khác, nó còn giúp cho quá trình học tập online của bạn đạt hiệu quả cao. 

4 Nên xây dựng môi trường tạo cảm hứng học tập

Môi trường xung quanh là yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng của buổi học online. Bạn nên chọn lựa một nơi thật yên tĩnh, không quá ồn ào, thoáng mát để thực hiện việc học online. Môi trường thuận lợi sẽ tác động đến suy nghĩ và cảm hứng của bạn trong suốt quá trình học.

Nếu bạn lựa chọn một môi trường hay không gian học tập quá ồn ào, thiếu ánh sáng hoặc có quá nhiều yếu tố bên ngoài tác động thì việc học online của bạn sẽ trở nên khó khăn và hiệu quả cũng kém dần. Việc này nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm hứng học tập của chính bản thân bạn.

5 Nên có thói quen ghi chép lại bài học, thu âm bài giảng

Việc học online với tốc độ giảng bài hoặc chất lượng bài giảng của giáo viên sẽ khiến bạn hạn chế trong việc tiếp thu. Vì thế, bạn nên chuẩn bị 1 quyền sổ nhỏ ghi chú lại lời giảng của giáo viên hoặc tiến hành thu âm bài giảng để khi có thời gian sẽ nghe lại. 

Đặc thù của việc học online là lượng kiến thức sẽ lướt qua rất nhanh, nếu không có thói quen ghi chép lại bài học hoặc thu âm bài giảng sẽ làm cho bạn hoang mang vì không biết bài học đó thầy cô đã giới thiệu chưa hoặc những kiến thức quan trọng bạn sẽ rất dễ dàng bỏ sót chúng. 

6 Tích cực tương tác với mọi người trong giờ học

Việc học online vốn dĩ đã rất thụ động vì mọi người không được trực tiếp tương tác với nhau. Vì thế, bạn bên cố gắng tương tác với giáo viên hoặc bạn bè bằng những câu hỏi hoặc những câu chuyện liên quan đến bài học. Điều này sẽ tạo nên không khí sinh động hơn trong buổi học online.

7 Xác định rõ ràng thời gian học tập và thời gian nghỉ ngơi

Bên cạnh việc học tập, sức khỏe là yếu tố quan trọng giúp bạn có được chất lượng học tập tốt. Chính vì thế, hãy chủ động sắp xếp những giờ nghỉ ngơi hoặc vận động để sức khỏe được cải thiện tốt hơn. Ngoài ra, chế độ ăn uống hợp lí cũng là chìa khóa vàng để giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. 

Một hệ miễn dịch tốt sẽ giúp cho đầu óc của bạn trở nên nhanh nhạy và minh mẫn hơn. Chính vì thế, dễ dàng giúp bạn tiếp thu những bài học mới và vượt qua những bài kiểm tra khó một cách dễ dàng và hiệu quả cao.

8 Nên mặc quần áo chỉnh tề trong quá trình học

Nhiều bạn nghĩ rằng học online thì không cần phải mặc quần áo chỉnh tề vì không ai phải thấy bạn. Tuy nhiên, việc ăn mặc gọn gàng sẽ giúp bạn có thêm nhiều hứng khởi và tạo cảm giác giống như đang học tập trên lớp. Những điều này sẽ làm cho chất lượng buổi học được nâng cao hơn.

9 Học cách nói không với sự trì hoãn

Học online sẽ có ưu điểm là chủ động được thời gian. Cũng chính vì thế mà dễ dẫn đến việc trì hoãn hoặc trễ giờ. Điều này sẽ làm cho bạn không tiếp thu đầy đủ kiến thức từ giáo viên và chất lượng cũng vì thế mà giảm sút. Vì thế, bạn cần tập thói quen nói không với sự trì hoãn.

10 Hoàn thành bài tập của bạn và nộp chúng đúng hạn

Bài tập và các bài kiểm tra vẫn là thước đo đánh giá chất lượng của các buổi học. Việc hoàn thành chúng đúng hạn và đầy đủ sẽ giúp bạn có thiện cảm trong mắt giáo viên và gặt hái được nhiều hiệu quả trong suốt quá trình học online. 

Trạm đào tạo đại học từ xa Bkeuni.edu.vn đang xét tuyển 9 ngành đại học từ xa bao gồm: đại học luật từ xa, đại học ngôn ngữ Anh từ xa, đại học công nghệ thông tin từ xa, đại học kinh tế từ xa, đại học kế toán từ xa, đại học tài chính ngân hàng từ xa, đại học quản trị kinh doanh từ xa, đại học Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành từ xa.

Hotline đăng ký xét tuyển học đại học từ xa: 0964.174.440 – 0964.174.441

Gọi cho tôi