Học Đại học từ xa cần được xác định là hướng lâu dài và tất yếu

5/5 - (1 bình chọn)

Có phải đào tạo từ xa là một hình thức không được ưa chuộng và hấp dẫn sinh viên? Sự tăng trưởng gần đây của Đại học từ xa trong tuyển sinh toàn cầu dường như đi ngược lại cảm nhận của xã hội và vẽ nên một tương lai hứa hẹn của hình thức học này biểu thị qua số lượng tuyển sinh mới.

Liệu đào tạo từ xa có phải chỉ là một mô hình ngắn hạn, hay đây là bằng chứng của một xu hướng dài hạn? Cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu về hướng học tập đang là trend này nhé. 

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu làm đình trệ mọi hoạt động kinh tế xã hội. Học sinh, sinh viên không thể đến trường. Việc học Đại học từ xa thực sự trở thành một phương thức học mang lại diện mạo mới cho nền giáo dục tại Việt Nam. Thông qua việc học online không cần đến trường thường xuyên nhưng vẫn tiếp nhận lượng kiến thức đầy đủ cùng các ưu điểm khác, học Đại học từ xa cần được xác định là xu hướng tất yếu, lâu dài. 

đại học trực tuyến học tại nhà

Học từ xa vẫn bảo đảm chất lượng đào tạo 

Hầu hết các đơn vị đào tạo đại học từ xa đều xây dựng chương trình dựa trên giáo trình hệ chính quy trong giảng dạy để đảm bảo khối lượng kiến thức tương đồng giữa 2 hình thức.

Bên cạnh đó, do đặc thù của hình thức đào tạo từ xa nên một số bài học và mô-đun sẽ được điều chỉnh về hình thức giảng dạy, truyền đạt kiến thức để việc tiếp thu kiến thức của sinh viên được dễ dàng và đầy đủ nhất.

Với sự phát triển của khoa học – công nghệ thì công nghệ giảng dạy của hình thức đào tạo từ xa cũng ngày càng hiện đại, đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất. Giảng viên cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị kỹ cho từng bài học, và khi đã thiết kế xong bài giảng thì vẫn có thể cập nhật thêm nội dung theo thời gian và trình độ của học viên. Do đó, mà chất lượng của mỗi bài học cũng tốt hơn theo từng ngày. 

Đối với người học, tham gia Đại học từ xa cũng đồng nghĩa bạn có thể truy cập cùng một lượng kiến thức đó không những một lần như khi học trực tiếp nhưng là rất nhiều lần. Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ lại và tra cứu bất cứ khi nào cần vô cùng đơn giản với sự trợ giúp của công nghệ. 

Sinh viên chủ động thời gian và địa điểm khi học Đại học từ xa

Khi tham gia Đại học từ xa, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian biểu phù hợp với lịch học. Chỉ cần mang theo một chiếc điện thoại, máy tính bảng hoặc laptop, bạn đã có thể học ở mọi nơi như văn phòng, thư viện, quán nước mà không bị giới hạn không gian.

Đối với những bạn muốn vừa học vừa đi làm thêm học hỏi kinh nghiệm thì Đại học từ xa là sự lựa chọn đáng cân nhắc. Bạn vừa có thể bổ sung khối kiến thức chuyên ngành, vừa có thể thu thập kinh nghiệm và đảm bảo chi phí sinh hoạt cá nhân.

Học Đại học từ xa nhận bằng chính quy

Nếu bằng cấp là trở ngại lớn nhất khiến bạn không muốn học Đại học từ xa thì nay đã không còn là vấn đề đáng lo nữa. Theo Luật giáo dục Đại học được thông qua ngày 19/11/2018, bằng đại học chính quy và không chính quy có giá trị như nhau từ ngày 1/7/2019 và không ghi hình thức đào tạo trên văn bằng. Quy định mới tạo điều kiện cho sinh viên theo học các hình thức đào tạo khác nhau khi tốt nghiệp đại học có cơ hội ngang nhau trong việc công nhận văn bằng và xin việc làm.

Trong thời kỳ công nghệ 4.0 như hiện nay, học Đại học từ xa không còn là điều quá lạ lẫm đối với tất cả mọi người. Đào tạo đại học từ xa cho phép sinh viên có thể không phải lúc nào cũng có mặt ở trường. Ngày nay, một chương trình học từ xa có thể là học từ xa hoàn toàn, hoặc kết hợp giữa học từ xa và hướng dẫn trong lớp học truyền thống.

Chính những khó khăn, thách thức do đại dịch COVID-19. Vấn đề học từ xa lại là khởi đầu của đổi mới và chúng ta cần tìm ra những giải pháp để thúc đẩy hơn nữa hình thức này, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đổi mới giáo dục đào tạo. Cũng như cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi ngành giáo dục đào tạo phải đổi mới toàn diện hơn nữa.

Học Đại học từ xa cần được xác định là hướng lâu dài và tất yếu

Nhận thấy nhu cầu học trực tuyến đang ngày một nhiều, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn kết hợp với trường Đại học Trà Vinh mở xét tuyển đại học trực tuyến nhiều ngành nghề dành cho đối tượng tốt nghiệp THPT trở lên. Về ngành nghề đào tạo, nhà trường tuyển sinh các ngành Kế toán, Luật, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh, Tài chính – Ngân hàng, Kinh tế, Quản trị văn phòng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, đều là các ngành đang hot và có nhu cầu tuyển dụng rất cao hiện nay. 

Fanpage đại học trực tuyến: https://www.facebook.com/lienthong.daihoctructuyen

Gọi cho tôi